Tuyên truyền công tác phòng cháy chữa cháy năm 2024

Thứ hai - 17/06/2024 23:28

Trong những năm gần đây, công tác tuyên truyền phòng cháy chữa cháy (PCCC) tại các trường học được các cấp, các ngành từ Trung ương đến địa phương đều quan tâm chỉ đạo thực hiện. Nhiều vụ cháy, nổ xảy ra gây hậu quả nghiêm trọng tại các hộ dân và các cơ sở sản xuất, kinh doanh trong thời gian vừa qua đã cho thấy công tác PCCC có vị trí vô cùng quan trọng và cấp thiết.
      Nhận thức được tầm quan trọng của công tác PCCC, thời gian qua, trường THPT Tuần Giáo đã tích cực, chủ động trong công tác PCCC. Ngoài việc nhà trường luôn đảm bảo đầy đủ các trang thiết bị PCCC thì việc tuyên truyền, giáo dục cho học sinh cũng luôn được coi trọng. Nhiều thầy cô đã tích cực lồng ghép kiến thức về PCCC vào giờ học chính khóa, sinh hoạt dưới cờ, sinh hoạt lớp, hoạt động trải nghiệm, ...
      Việc đảm bảo an toàn PCCC cần được làm thường xuyên, liên tục, đồng đều, rộng khắp ở các trường học và địa phương. Ở các khu đông dân cư vấn đề cháy rất dễ trở thành thảm họa, nên việc phòng cháy cần phải trở thành một nguyên tắc sống, ăn sâu bám rễ vào ý thức của từng người dân. Mọi người cần có những hành động thiết thực ngăn chặn tai nạn cháy, nổ có thể xảy ra, giảm thiểu đến mức thấp nhất số vụ cháy và thiệt hại về tính mạng và tài sản cho mọi người, mọi gia đình và các cơ sở. Mỗi thầy cô giáo và các em học sinh cần nắm được một số biện pháp để đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy như sau:
      1. Kiểm tra nơi để đồ dùng, hàng hóa và các vật liệu khác có khả năng cháy được, nơi để các loại hàng hóa và đồ dùng dễ cháy phải cách xa nơi đun nấu và các nguồn nhiệt khác. Không dự trữ xăng, dầu, cồn trong nhà khi không cần thiết.

2. Thường xuyên kiểm tra hệ thống điện, bếp gas, sửa và thay mới các hỏng hóc có nguy cơ dẫn đến chạm, chập mạch điện, ống dẫn gas đã bị rạn nứt, hư hỏng.

3. Kiểm tra an toàn phòng cháy chữa cháy tại nơi thờ cúng, khoảng cách từ ngọn hương đèn phải cách trần tối thiểu là 0,5m; khi thắp hương, đèn phải có người trông coi.

4. Có thể tự trang bị bình chữa cháy gia đình và biết cách sử dụng, đảm bảo chữa cháy tốt, hiệu quả khi xảy ra sự cố.

5. Khi nghỉ làm việc phải tắt các nguồn điện, nguồn nhiệt đồng thời kiểm tra các yếu tố khác có thể phát sinh nguồn nhiệt tại khu vực do mình đảm nhiệm.

6. Tắt tất cả các thiết bị tiêu thụ điện khi không sử dụng. Thường xuyên kiểm tra, thay thế đường dây dẫn điện đã cũ, hỏng; lắp đặt các thiết bị bảo vệ như cầu chì, dơ le, attomat … cho từng khu vực.

7. Khi có sự cố cháy, nổ xảy ra phải bình tĩnh xử lý, tìm lối thoát nạn an toàn, đồng thời báo cho mọi người xung quanh để kịp thời ra khỏi khu vực nguy hiểm. Trong khi di chuyển cần cúi thấp người (có thể bò khom), đặc biệt chú ý khi có trẻ em thoát nạn, cần sử dụng khăn, vải nhúng ướt bịt mũi hoặc trùm chăn ướt lên người trẻ nhỏ trong quá trình di chuyển thoát nạn để hạn chế khói khí độc xâm nhập vào đường hô hấp và bị bỏng do lửa gây ra.

8. Báo cháy cho lực lượng Cảnh sát PC&CC theo số điện thoại 114, đồng thời  sử dụng trang thiết bị, phương tiện chữa cháy tại chỗ để chữa cháy ngay tại thời điểm ban đầu.

Để tiếp tục thực hiện có hiệu quả việc phòng cháy và chữa cháy mỗi người hãy tích cực tìm hiểu kiến thức, pháp luật về phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, nắm vững những mối nguy hiểm về cháy, nổ tại nơi làm việc, học tập, nơi ở và các biện pháp phòng ngừa. Thường xuyên chú trọng việc quản lý và sử dụng an toàn nguồn lửa, nguồn nhiệt và các chất dễ cháy khác ở mọi lúc, mọi nơi, biết cách xử lý kịp thời khi có cháy xảy ra. Thường xuyên tự kiểm tra công tác phòng cháy chữa cháy, phát hiện và khắc phục ngay những sơ hở, thiếu sót về phòng cháy và chữa cháy tại cơ sở để hạn chế thấp nhất số vụ cháy và thiệt hại do cháy gây ra, góp phần đảm bảo an ninh trật tự, bảo vệ cuộc sống bình yên và hạnh phúc cho mọi người.