Ngoại khoá truyền thông về giáo dục giới tính, sức khỏe sinh sản vị thành niên, phòng chống HIV/AIDS

Thứ ba - 19/03/2024 00:04
Lứa tuổi vị thành niên có nhiều thay đổi về tâm sinh lý, là giai đoạn đánh dấu bước phát triển các kỹ năng cần thiết để các em bước vào giai đoạn của tuổi trưởng thành. Chính vì vậy, các em cần được quan tâm chu đáo về mọi mặt từ phía gia đình, nhà trường và xã hội, trong đó việc chăm sóc sức khỏe sinh sản là một việc làm quan trọng.
        Trước thực trạng của lứa tuổi vị thành niên, thanh niên hiện nay đang có những nguy cơ quan hệ tình dục sớm, quan hệ tình dục không an toàn, dễ bị xâm hại tình dục dẫn đến dễ mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục kể cả HIV/AIDS, mang thai ngoài ý muốn, phá thai không an toàn,… Một trong những nguyên nhân dẫn đến các vấn đề trên là do các em thiếu hiểu biết về giới tính, tình dục, chăm sóc sức khỏe sinh sản, thiếu kỹ năng sống cần thiết để tự bảo vệ mình trước những nguy cơ ở xung quanh. Để nâng cao nhận thức cho lứa tuổi vị thành niên, thanh niên, sáng ngày 18/3/2024 Đoàn thanh niên kết hợp cùng tổ tư vấn tâm lý học đường trường THPT Tuần Giáo tổ chức buổi truyền thông giáo dục về giới tính, sức khỏe sinh sản vị thành niên, phòng, chống HIV/AIDS. Tham dự buổi truyền thông có thầy giáo Bùi Trung Thành- Bí thư đảng bộ, Hiệu trưởng nhà trường, cô giáo Lê Thị Thuý Hoàn, thầy giáo Nguyễn Anh Quân- Phó Hiệu trưởng nhà trường cùng các thầy cô giáo và gần 1000 em học sinh toàn trường.
          Tại buổi ngoại khoá thông qua các hình thức tuyên truyền như trò chuyện cùng chuyên gia, trao đổi giao lưu hỏi đáp, tư vấn trực tiếp đã cung cấp những kiến thức và kỹ năng cơ bản về chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên; tình bạn khác giới và tình yêu; kiến thức về giới tính và tình dục an toàn; mang thai ở tuổi vị thành niên; hậu quả của nạo, phá thai; các biện pháp tránh thai, bệnh lây truyền qua đường tình dục bao gồm cả HIV/AIDS, những lời khuyên dành cho các em về chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên; các kiến thức cơ bản về HIV/AIDS như:  nguyên nhân, con đường lây nhiễm HIV, các biện pháp dự phòng lây nhiễm HIV/AIDS và trách nhiệm nhà trường, gia đình, các em học sinh trong công tác phòng, chống HIV/AIDS tại cộng đồng...
Một số hình ảnh buổi ngoại khoá

Đây cũng là dịp để các em được giao lưu, chia sẻ kiến thức, quan điểm, rèn luyện kỹ năng sống, ứng xử trước những vấn đề đặt ra có liên quan đến giới tính.  Điều đó, không chỉ giúp các em phát triển một các toàn diện về tâm sinh lý mà còn góp phần phòng ngừa các tệ nạn và hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra.

Tác giả: Nguyễn Thắng