Thứ sáu - 13/03/2020 11:10
Thực hiện kế hoạch 13/KH-ĐTN của Đoàn trường THPT Tuần Giáo. Ngày 13-14/01/2020 Đoàn trường THPT Tuần Giáo tổ chức ngày hội “Gói bánh chưng, giã bánh giày” mừng xuân Canh Tý 2020. Hội thi “Gói bánh chưng, giã bánh giày” mừng Tết nguyên đán Canh Tý 2020 được tổ chức trong niềm vui, sự hân hoan và phấn khởi của giáo viên và học sinh toàn trường. Đây không chỉ là sân chơi giúp các bạn học sinh thể hiện sự tài năng, khéo léo của mình mà còn là cơ hội quý giá để trải nghiệm một trong những hoạt động nổi bật của dịp Tết cổ truyền; góp phần bảo tồn và phát triển văn hóa dân tộc.
Các chi đoàn được chia thành 13 đội thi, mỗi đội phải gói được 15 chiếc bánh chưng, 30 chiếc bánh giày và trưng bày sản phẩm của mình.
Trong hội thi, các đội phải tự chuẩn bị mọi nguyên liệu từ việc gói bánh đến nấu bánh, giã bánh. Hội thi đưa ra rất nhiều tiêu chí chấm điểm như: nguyên liệu đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, hình thức, nhất là hình dáng, hương vị bánh chưng sau khi nấu xong. Gói bánh đúng thời gian, hình thức đẹp, hương vị đậm đà, hấp dẫn là tiêu chí quan trọng để có kết quả cao.

Hình ảnh: Các đội thi tham gia phần thi gói bánh
Đúng 7h30 ngày 13/1/2020 cuộc thi bắt đầu, trong số các thí sinh tham gia, có rất nhiều em chưa từng gói bánh chưng trước đây nhưng không vì thế mà các em tỏ ra lúng túng, vụng về. Những đôi tay thoăn thoắt cắt lá, gấp lá, rồi đặt lạt, đặt lá vào khuôn không khác gì một người thợ gói bánh lành nghề. Những tiếng reo hò, cổ vũ của khán giả như tiếp thêm sức mạnh cho các đội thi. Không khí hội thi náo nức như một ngày hội lớn.
Theo quan niệm dân gian, trời tròn, đất vuông. Bánh chưng có hình vuông tượng trưng cho đất. Bên ngoài của bánh gói bằng lá dong, bên trong là gạo nếp và nhân gồm đậu xanh, hành, thịt heo. Đây đều là những nguyên liệu nấu ăn truyền thống của các gia đình Việt.
Bánh giày hình tròn, tượng trưng cho trời. Bánh trắng nõn, nhỏ gọn trong lòng bàn tay, mặt trên hình vòng cung giống như bầu trời, có hai miếng lá xanh cắt tròn đậy trên dưới. Người Việt xưa quan niệm rằng bầu trời là nơi cư ngụ của thần linh, vì vậy bánh giày thường được dùng để tế trời, tế thần cầu mong thời tiết thuận lợi cho một năm ấm no.
Với thông điệp chương trình: “Đông ấm áp – Xuân sẻ chia”, Trường THPT Tuần Giáo không chỉ tạo điều kiện cho học sinh được tham gia các hoạt động thực tiễn, rèn luyện phát triển các kỹ năng mà còn nhằm giáo dục nhân cách, giáo dục truyền thống dân tộc, tình yêu quê hương đất nước cho học sinh ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Hình ảnh: Niềm vui của thầy trò bên cạnh sản phẩm được trưng bày
Ngày hội “Gói bánh chưng, giã bánh giày” đã thực sự trở thành ngày hội lớn của học sinh trường THPT Tuần Giáo,  đây cũng là dịp để mỗi đoàn viên, thanh niên  trong nhà trường có cơ hội gặp gỡ, giao lưu góp phần thể hiện tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái. Và đặc biệt, mỗi em học sinh sẽ có thêm những hiểu biết về ý nghĩa của việc gói bánh chưng,  từ đó biết trân trọng, nâng niu những nét đẹp của văn hóa cổ truyền người dân Việt. Đây sẽ là hoạt động được tổ chức hàng năm vào những ngày đầu năm mới. Hi vọng ngày hội sẽ mở ra một năm mới thành công, đầy ấm áp, yêu thương và vẹn tròn hạnh phúc.
Dưới đây là một số hình ảnh về ngày hội:

Tác giả: Đoàn TN