Khẳng định được vị thế của mình trong sự nghiệp trồng người

Thứ năm - 02/06/2016 22:44

Khẳng định được vị thế của mình trong sự nghiệp trồng người

Chiến thắng lịch sử Điện Biên phủ đã mở ra một trang sử mới cho dân tộc. Miền Bắc hoàn toàn được độc lập. Nhưng đằng sau nó là những mảnh đất bị đạn bom cày xới, kinh tế nghèo nàn, lạc hậu. Nhiệm vụ trước mắt là phải khôi phục lại kinh tế củng cố an ninh - quốc phòng và đặc biệt là yêu cầu nâng cao dân trí, đào tạo nguồn nhân lực để phục vụ cho sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa Xã hội ở miền Bắc và đấu tranh giải phóng dân tộc ở miền nam, thống nhất đất nước. Đây chính là tiền đề cho việc ra đời của các Trường cấp II, III trong giai đoạn những năm 60 của thế kỷ 20. Để hoàn thành nhiệm vụ chính trị chung của cả nước, đồng thời đáp ứng nhu cầu học tập của con em các dân tộc huyện Tuần Giáo, Tủa Chùa trường cấp II, III Tuần Giáo tỉnh Lai Châu nay là Trường THPT Tuần Giáo Tỉnh Điện Biên đã ra đời ngày 15 tháng 8 năm 1966.
          Những ngày đầu mở đất, dựng trường chỉ có 1 lớp cấp III với 17 học sinh và 5 cán bộ giáo viên học trong 1 phòng học học gianh tre nứa lá với chồng chất những khó khăn, thiếu thốn. Nhưng bằng tình đoàn kết, lòng yêu nghề, ý chí quyết tâm của những con người “mang gươm đi mở đất ” nhà trường dần dần lớn mạnh, khối cấp III đã tách ra để thành lập Trường cấp III Tuần Giáo, nay là Trường THPT Tuần Giáo.
          Từ không đến có, từ khổ tận đến cam lai, được sự quan tâm giúp đỡ, tạo mọi điều kiện của các ban, ngành tỉnh và cấp uỷ chính quyền địa phương cùng hội phụ huynh, Trường THPT Tuần Giáo đã có nhiều điều kiện thuận lợi về cơ sở vật chất, trang thiết bị trường học, và đặc biệt là đội ngũ cán bộ giáo viên giầu năng lực, nhiệt tình, tâm huyết với nghề, với trường tạo đà cho sự phát triển của nhà trường trở thành một trong những con chim đầu đàn trong khối các trường THPT trong toàn tỉnh.
          Đến nay, nhà trường đã có 20 phòng học kiên cố với các trang thiết bị đồng bộ, đảm bảo điều kiện học tập cho 1512 học sinh của 34 lớp. Nhà làm việc của Ban giám hiệu và các phòng chức năng đang được hoàn tất thủ tục đầu tư để tiến hành khởi công trong tháng 12 năm 2006 theo dự kiến.
          Ban giám hiệu nhà trường gồm 3 đồng chí có năng lực, giàu tinh thần trách nhiệm, luôn đoàn kết, nhất trí trong công tác quản lý đã phối hợp tốt với các tổ chức đoàn thể trong nhà trường xây dựng, bồi dưỡng tập thể sư phạm của nhà trường thành một khối đoàn kết, thống nhất, yên tâm công tác.
          Việc nâng cao chất lượng của hai mặt giáo dục luôn được nhà trường đặt lên hành đầu. Hàng năm, tỷ lệ học sinh xếp loại đạo đức khá, tốt đều đạt trên 93%. Tỷ lệ học sinh lên lớp thẳng đạt trên 90%, tỷ lệ học sinh đỗ tốt nghiệp đạt trên 85% (luôn cao hơn mức trung bình của toàn tỉnh). 5 năm qua, nhà trường đã có 73 học sinh giỏi cấp tỉnh, 11 học sinh đạt giải học sinh giỏi quốc gia và 2 học sinh đạt giải nhất tuần trong cuộc thi đường lên đỉnh Olimpia. Bên cạnh đó, công tác hướng nghiệp, dạy nghề cho học sinh, các hoạt động ngoại khoá cùng các phong trào thể dục, thể thao luôn được quan tâm đúng mức.
          Qua 40 năm xây dựng và trưởng thành trường THPT Tuần Giáo đã khẳng định được vị thế của mình trong sự nghiệp giáo dục của tỉnh Điện Biên. Từ mái trường này, hàng ngàn người con ưu tú đã trưởng thành đóng góp mồ hôi xương máu, công sức và trí tuệ trong công cuộc đấu tranh thống nhất đất nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Công lao to lớn ấy thuộc về các thế hệ nhà giáo, những con người không quản khó khăn, gian khổ đã đem hết tài năng, trí tuệ, công sức của mình cống hiến cho sự nghiệp giáo dục. Các thầy, các cô xứng đáng là những người chiến sĩ trên mặt trận văn hoá, tư tưởng.
          Nhân dân các dân tộc tỉnh Điện Biên cảm ơn và ghi nhận công lao của nhà trường, của các thầy cô giáo.
 LÊ VĂN QUÝ
(Nguyên Giám đốc sở GD&ĐT Điện Biên)

Tác giả: Nguyễn Anh Quân