1

Mô hình "Thư viện xanh" xây dựng thói quen đọc sách cho học sinh trường THPT Tuần Giáo

Chủ nhật - 17/05/2020 10:23
Công trình “Thư viện xanh” của Đoàn trường THPT Tuần Giáo được khởi công xây dựng từ tháng 4-2020 và hoàn thành đúng vào dịp kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh với tổng kinh phí 15 triệu đồng. Công trình Thư viện xanh của Đoàn trường bao gồm tủ sách và khu nhà đọc sách, vườn hoa, cây cảnh…, tạo không gian thoáng mát, thân thiện, gần gũi với thiên nhiên
Khác với kiểu thư viện truyền thống, một thư viện xanh nằm giữa không gian thoáng mát là sự hấp dẫn đầu tiên, thu hút học sinh đến đọc sách, báo. Đó là mô hình “Thư viện xanh” ở Trường THPT Tuần Giáo. Đây cũng là một trong những tiêu chí để trường được đánh giá là một trường đảm bảo tiêu chí “Xanh - sạch - đẹp - an toàn”. Mô hình Thư viện xanh được kỳ vọng khơi dậy niềm yêu thích đọc sách, báo, giúp các em phát triển tư duy, giải trí lành mạnh, giảm căng thẳng sau những giờ học trên lớp, góp phần nâng cao chất lượng dạy và học.
Công trình “Thư viện xanh” của Đoàn trường THPT Tuần Giáo được khởi công xây dựng từ tháng 4-2020 và hoàn thành đúng vào dịp kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh với tổng kinh phí 15 triệu đồng. Công trình Thư viện xanh của Đoàn trường bao gồm tủ sách và khu nhà đọc sách, vườn hoa, cây cảnh…, tạo không gian thoáng mát, thân thiện, gần gũi với thiên nhiên. Tại Thư viện xanh, các tủ đựng sách, báo được bố trí ngay ngắn ở các vị trí dễ nhận biết, thuận tiện cho các em tìm đọc sách; khu ghế ngồi được thiết kế có mái che mưa, nắng. Các giá sách được phân loại theo các chủ đề khác nhau như: sách Văn học, Ngoại ngữ, Lịch sử, Khoa học, Kỹ năng sống, Truyện cổ tích, Thiên nhiên kì thú….Vào mỗi giờ ra chơi, ngay trên sân trường, các em không thích các trò chơi vận động có thể chọn được những cuốn sách, cuốn truyện phù hợp với lứa tuổi để đọc tại chỗ. Hết giờ ra chơi, các em lại tự giác đem sách xếp trả lại vị trí cũ. Để tránh nhàm chán, hàng tuần, cán bộ thư viện đều tiến hành luân chuyển sách, truyện để cho học sinh có điều kiện được đọc nhiều thể loại sách, truyện hơn. Có nhiều học sinh từ chỗ chưa ham đọc sách, nhưng từ khi có Thư viện xanh đã tự tìm đến sách nhiều hơn. Các em cũng chính là những người tự quản lý, bảo vệ tủ sách, có trách nhiệm giữ gìn sách. Từ ngày có Thư viện xanh, số lượng học sinh của trường tham gia đọc sách ngày càng đông hơn, chất lượng đọc sách, báo được nâng lên rõ rệt. Em Dương Ngọc Diệp, học sinh lớp 11B2 cho biết: “Từ ngày có Thư viện xanh ở sân trường, giờ ra chơi em lại tranh thủ đọc sách tham khảo, báo các loại. Thư viện xanh này giúp chúng em nâng cao kiến thức, thoải mái trao đổi trong lúc đọc mà không bị gò bó như thư viện truyền thống”.
Để tăng thêm sự phong phú về nguồn sách cho thư viện và duy trì hiệu quả mô hình Thư viện xanh, Đoàn trường đã phát động phong trào chung tay bổ sung nguồn tư liệu sách, báo, tạp chí cho thư viện. Nhà trường đã lên kế hoạch quản lý và điều hành thư viện hoạt động hiệu quả, thu hút ngày càng đông học sinh tham gia đọc sách, báo. Theo đánh giá của các thầy, cô giáo trong trường và phụ huynh học sinh, Thư viện xanh của trường ngoài góp phần xây dựng thói quen tự đọc, tự học cho học sinh, còn rèn luyện tính tự quản, ngăn nắp qua việc tự chọn, bảo quản sách mượn, trả… Tăng cường đọc sách, báo, góp phần hình thành cho các em tình cảm đúng đắn về con người, đất nước, cuộc sống. Phát triển văn hoá đọc giúp các em có sự lựa chọn giải trí lành mạnh ngoài giờ học; là một biện pháp góp phần ngăn chặn, khắc phục một số vấn nạn học đường hiện nay như đánh nhau, nghiện game… qua đó giúp các em hình thành và phát triển nhân cách.
Mô hình Thư viện xanh ở Đoàn trường THPT Tuần Giáo là một bước tiến mới trong phương thức tổ chức hoạt động giáo dục ngoài lớp học phù hợp và hiệu quả. Thời gian tới, trường THPT Tuần Giáo sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác xã hội hóa xây dựng thư viện trường học; mở rộng và xây dựng thêm các không gian thư viện mới để thu hút ngày càng đông đảo học sinh đến đọc sách, góp phần nâng cao chất lượng dạy và học của nhà trường./.
Sau đây là một số hình ảnh về Thư viện xanh của nhà trường:
 
 

Tác giả bài viết: Đoàn Huyền Trang

Nguồn tin: Đoàn TN:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Liên kết website

 

 

 

 

Ảnh nhà trường
01.jpg 02.jpg 03.jpg 04.jpg image002.jpg
QUẢN LÝ THÀNH VIÊN
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập69
  • Hôm nay2,772
  • Tháng hiện tại15,823
  • Tổng lượt truy cập14,114,325
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây